Kỹ sư điện Đỗ Việt Bách: Người “truyền lửa” ở thủy điện vùng cao    
Cập nhật: 16/09/2020 08:56
Xem lịch sử tin bài
Kỹ sư điện Đỗ Việt Bách: Người “truyền lửa” ở thủy điện vùng cao

Nhiều năm gắn bó với mảnh đất Nậm Nhùn xa xôi hẻo lánh, nhưng kĩ sư Đỗ Việt Bách, Quản đốc Phân xưởng vận hành, Nhà máy Thủy điện Lai Châu luôn vững tâm theo đuổi niềm đam mê bất tận dành cho ngành Điện.

Bén duyên với ngành Điện từ thuở ấu thơ

Sinh ra và lớn lên tại một huyện nghèo thuộc tỉnh miền núi Yên Bái, kỹ sư Đỗ Việt Bách (sinh năm 1988) đã trải qua tuổi thơ nhiều khó khăn, thiếu thốn. Ngay từ khi còn nhỏ, thay vì cùng bạn đánh khăng, đá bóng, bắn bi... Bách lại bị mê mẩn với những… thiết bị điện. Cậu bé say sưa nhìn bố quấn lại chiếc ổn áp bị cháy. Khi bố vặn nút kêu tạch tạch, bóng đèn rực sáng, ánh mắt cậu bé đã ánh lên niềm thích thú. Từ đó, lúc nào có thời gian, cậu bé lại hí hoáy bên các thiết bị điện cũ, hỏng do bố mang về. Cậu có thể ngồi hàng giờ tháo mô-tơ ra khỏi món đồ chơi bị hỏng, dùng kéo cắt hình cánh quạt từ vỏ lon Coca rồi gắn vào mô-tơ làm quạt...

Sau những ngày tháng học hành căng thẳng, Bách thường theo bố lên xưởng cơ điện xem các chú các bác sửa chữa thiết bị điện. Khi thi đỗ vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đỗ Việt Bách đã chọn chuyên ngành Hệ thống điện. 

 

Viết tiếp giấc mơ 

Công trình thủy đầu tiên mà anh Bách có dịp được chiêm ngưỡng là Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Anh nhớ lại: "Cách đây hơn 10 năm, lần đầu tiên đi thực tập, tôi được đến Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Khi đó, tôi thực sự choáng ngợp trước hệ thống thiết bị cơ khí, thủy công khổng lồ của nhà máy. Tôi rất muốn tìm hiểu, nghiên cứu thật kĩ những thiết bị này. Tuy nhiên, thời gian thực tập chỉ có một tháng, không đủ giúp tôi giải đáp hết được những thắc mắc ". 

Tốt nghiệp đại học, với mong muốn tìm hiểu sâu về các thiết bị thủy điện, kỹ sư trẻ Đỗ Việt Bách đã nộp hồ sơ ứng tuyển vào làm việc tại Công ty Thủy điện Sơn La và anh đã trúng tuyển. Được vào làm việc tại Công ty Thủy điện Sơn La với niềm đam mê thiết bị điện từ những ngày ấu thơ cùng với nhiệt huyết, cháy bỏng của tuổi trẻ, kỹ sư trẻ Đỗ Việt Bách đã say sưa tìm tòi, học tập nghiên cứu không kể ngày đêm. Anh dành toàn bộ thời gian, sức lực nghiên cứu tiếp cận hệ thống điện khổng lồ hiện đại của Công ty Thủy điện lớn nhất Đông Nam Á. 

Với mỗi một hệ thống thiết bị dù nhỏ nhất, anh đều dành thời gian ghi chép tỉ mỉ rồi nghiên cứu trên internet, kiểm lại kiến thức từ giáo trình đã được các thầy ở trường đaị học biên soạn, hiểu thật rõ bản chất, nguyên lý vận hành của máy móc, thiết bị. Với những nỗ lực học hỏi không ngừng, gắn lý thuyết với thực tiễn sản xuất, góp phần vào việc hoàn thành kế hoạch xuất điện của Công ty, năm 25 tuổi, anh Bách được đề bạt trưởng ca và là trưởng ca trẻ nhất Công ty Thủy điện Sơn La.

 

Anh Đỗ Việt Bách

 

Không ngừng vươn lên

Kỹ sư trẻ Đỗ Việt Bách luôn khát khao được cống hiến, được chinh phục những cái mới. Anh chia sẻ: "Mình cảm thấy sức trẻ tràn trề, niềm đam mê với hệ thống điện đã thôi thúc mình đặt ra cho bản thân những mục tiêu cần chinh phục”. Với tinh thần khát khao được cống hiến, đam mê khám phá cái mới, anh Bách đã xung phong lên làm việc tại Nhà máy Thủy điện Lai Châu từ những ngày đầu. Khi làm việc tại NMTĐ Sơn La, kĩ sư Bách đã được thừa kế những những quy trình, quy phạm vận hành các thiết bị do các Trưởng ca soạn thảo như các quy trình, quy định về vận hành các thiết bị thủy công, kỹ sư trẻ Đỗ Việt Bách luôn thấy mình may mắn và vô cùng khâm phục các thế hệ đi trước. Từ đó, anh cũng mong muốn tự mình làm được những điều giống như các bậc đàn anh đi trước. Anh muốn tự tay biên soạn các quy trình vận hành các tổ máy, tạo thuận lợi cho những người đến sau học tập, áp dụng… Xuất phát từ động lực đó, khi Tập đoàn giao Công ty Thủy điện Sơn La nhiệm vụ quản lý NMTĐ Lai Châu, kỹ sư trẻ Đỗ Việt Bách đã xung phong lên tuyến đầu, tham gia xây dựng quy trình quản lý vận hành Nhà máy.


Để vận hành hiệu quả nhà máy hiện đại, nguồn nhân lực chất lượng cao là điều kiện tiên quyết. Chính vì vậy, kỹ sư Bách đã trực tiếp tham gia đào tạo hơn 60 CBCNV mới tuyển làm nhiệm vụ vận hành. Đỗ Việt Bách cũng là người trực tiếp biên soạn chương trình thao tác chạy thử nghiệm thu, lâm quản thiết bị vận hành NMTĐ Lai Châu. Chỉ sau hơn một năm xây dựng Nhà máy, tháng 10/2015 Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La ban hành Quyết định thành lập Phân xưởng Vận hành tại NMTĐ Lai Châu. Với những đóng góp tích cực, hiệu quả, kỹ sư Đỗ Việt Bách được Lãnh đạo Công ty bổ nhiệm Phó Quản đốc Phân xưởng vận hành NMTĐ Lai Châu và trở thành Phó Quản đốc phân xưởng trẻ nhất Công ty. 

Đến năm 2019, sau 5 năm làm việc miệt mài không ngừng nghỉ, kỹ sư Đỗ Việt Bách một lần nữa được lãnh đạo Công ty bổ nhiệm Quản đốc Phân xưởng vận hành. 

Không chỉ chủ động tích cực trong công việc, kỹ sư Đỗ Việt Bách còn dành thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng như: Quyên góp, tặng áo ấm cho trẻ em dân tộc thiểu số, đóng góp ủng hộ đồng bào bị bão lụt... 

 

Nguồn: Tạp chí Điện lực Chuyên đề Quản lý & Hội nhập

https://vanhoa.evn.com.vn/d6/news/Ky-su-dien-Do-Viet-Bach-Nguoi-truyen-lua-o-thuy-dien-vung-cao-7-127-23869.aspx

Về trang trước Bản in Gửi email Về đầu trang