Bồi dưỡng nghiệp vụ phân tích, đánh giá ổn định công trình thủy công    
Cập nhật: 06/02/2017 09:17
Xem lịch sử tin bài
Bồi dưỡng nghiệp vụ phân tích, đánh giá ổn định công trình thủy công

Trong thời gian gần 3 tháng (từ ngày 10/10/2016 đến ngày 22/12/2016), Công ty thủy điện Sơn La đã tổ chức khóa bồi dưỡng kiến thức phân tích, đánh giá ổn định công trình thủy công cho các kỹ sư quản lý, vận hành hệ thống thiết bị quan trắc, công tác tại Phòng Kỹ thuật An toàn và Phân xưởng Thủy lực trực thuộc Công ty. Các giảng viên là các chuyên gia của Công ty TNHH tư vấn Đại học xây dựng giảng dạy. Đây là các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực Thủy công, Địa kỹ thuật, Vật liệu xây dựng. Trong đó, có những người đã từng tham gia thẩm định thiết kế kỹ thuật Dự án thủy điện Sơn La giai đoạn 1 như PGS.TS Huỳnh Bá Kỹ Thuật, TS.Nguyễn Đức Thắng, TS. Nguyễn Anh Dũng. Đặc biệt PGS.TS Huỳnh Bá Kỹ Thuật là tổ trưởng tổ chuyên gia Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng.

Tại đập Thủy điện Sơn La và Lai Châu, đã được thiết kế và lắp đặt nhiều chủng loại thiết bị để quan trắc trạng thái làm việc của công trình như: quan trắc địa chấn; chế độ thấm; nhiệt độ bê tông; chuyển vị công trình; trạng thái ứng suất biến dạng;khí tượng, thủy văn… trong đó: Thủy điện Sơn La được lắp đặt 1085 thiết bị; thủyđiện Lai Châu là 1295 thiết bị. Các thiết bị này sẽ kịp thời ghi nhận được sự sai lệch, chế độ làm việc của kết cấu xây dựng so với thiết kế và số liệu quan trắc thời điểm công trình chuẩn bị đóng cống dẫn dòng để tích nước đối với đập thủy điện Sơn La và đập thủy điện Lai Châu. Từ đó, người quản lý vận hành tiến hành phân tích, đánh giá độ ổn định của công trình và đề ra các giải pháp quản lý, vận hành công trình phù hợp; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình.

Các kỹ sư đã bổ sung các kiến thức chuyên sâu về Đập bê tông trọng lực (ĐBTTL), vật liệuxây dựng ĐBTTL, sử dụng được các phần mềm để tính toán ổn định, trạng thái ứng suất – biến dạng kết cấu trọng lực theo phương pháp sức bền vật liệu, cụ thể:tính toán ổn định, trạng thái ứng suất – biến dạng kết cấu trọng lực bằng phần mềm CADAM, SAP 2000; tính toán thấm qua đập và nền đập BTTL heo phương pháp phần tử hữu hạn bằng phần mềm SLOPE03/XD; tính toán phân tích nhiệt trong đập BTTL bằng phần mềm TEMDAM/XD; tính toán tải trọng động đất bằng phần mềm DYNAMIC/XD.


Với những kiến thức tại khóa học giúp cho học viên vận dụng tổng hợp các phần mềm, xây dựng mô hình tính để tính toán so sánh với kết quả quan trắc đã lắp đặt đưa ra những phân tích, đánh giá an toàn, ổn định công trình thủy điện Sơn La và Lai Châu, phục vụ công tác quản lý công trình, nâng cao chất lượng lập Báo cáo đánh giá an toàn, ổn định công trình gửi Hội đồng Tư vấn khoa học và công nghệ về An toàn hệ thống thủy điện trên bậc thang thủy điện sông Đà trước mùa mưa lũ hằng năm. Khóa đào tạo đã nâng cao chất lượng nguồn nhân lực  giúp cho đội ngũ quản lý, vận hành công trình tiếp cận dần với các phương thức đánh giá tiên tiến trên thế giới, đồng thời bồi dưỡng kiến thức, hiểu biết về phân tích, đánh giá ổn định công trình thủy công, sử dụng các phần mềm tính toán thiết kế đập bê tông trọng lực trong việc tính toán ổn định công trình.

Trần Quang Thảo - Phân xưởng Thủy lực

Về trang trước Bản in Gửi email Về đầu trang

Membership Membership:
Latest New User Latest: Nguyễn Tiến Kiên
Past 24 Hours Past 24 Hours: 0
Prev. 24 Hours Prev. 24 Hours: 0
User Count Overall: 47

Online Now Online Now:
Số người đang online: 28
Thành viên: 0
Tổng số: 28
People Online People Online:
Visitors Visitors:
Members Members:
Total Total:
Tổng số lượt truy cập:
145554