Công ty Thủy điện Sơn La: 5 năm xây dựng và phát triển    
Cập nhật: 27/06/2016 02:49
Xem lịch sử tin bài
Công ty Thủy điện Sơn La: 5 năm xây dựng và phát triển

Sau 5 năm thành lập và đi vào vận hành, Công ty Thủy điện Sơn La đã gặt hái được những thành tích quan trọng; khẳng định được vai trò vị trí một nhà máy thủy điện đa mục tiêu, có công suất lớn nhất nước cũng như khu vực Đông Nam Á.

Thủy điện Sơn La 5 năm xây dựng vàphát triển

Công ty Thủy điện Sơn La được thành lậpđến này đã tròn 5 năm, với những ngày đầu thành lập có rất nhiều khó khăn, thửthách, nhiệm vụ nặng nề vừa thực hiện tư vấn giám sát lắp đặt thiết bị côngnghệ của công trình, vừa tiếp quản nhận bàn giao đưa các tổ máy vào vận hành antoàn, đảm bảo chất lượng, phát huy hiệu quả. Song với sự cố gắng, quyếttâm, đoàn kết, phát huy truyền thống của bao thế hệ CBCNV ngành Điện chinh phụcsông Đà, tập thể CBCNV Công ty Thủy điện Sơn La đã thực hiện hoàn thành vượtmức mọi nhiệm vụ được giao.

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.Tính đến hết tháng 3/2016, Công ty Thủy điện Sơn La có 557 người, được đào tạocó đủ năng lực, trình độ, đáp ứng được yêu cầu công việc đòi hỏi trình độ kỹthuật cao. Toàn bộ lực lượng lao động đều được tuyển dụng từ các trường đạihọc, cao đẳng, trung cấp trong nước; tổ chức thi tuyển đảm bảo chất lượng đầuvào. Sau khi tuyển dụng lực lượng CBCNV của Công ty đều được trải qua cácchương trình đào tạo thực tế tại các nhà máy thủy điện lớn trong nước, đào tạonước ngoài và đào tạo thực tế thiết bị công nghệ của nhà máy thông quathực hiện nhiệm vụ tư vấn giám sát lắp đặt, đồng bộ vật tư thiết bị tại Côngtrình Thủy điện Sơn La và hiện nay đang thực hiện trên công trình Thủy điệnLai Châu. Những năm qua lực lượng kỹ sư, công nhân của Công ty đã thực hiệntốt nhiệm vụ quản lý kỹ thuật vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng các hệ thốngthiết bị của Nhà máy Thủy điện Sơn La và tổ máy số 1 Thủy điện Lai Châu đảm bảoan toàn, chất lượng, tiến độ góp phần quan trong để Nhà máy vận hànhan toàn, liên tục, phát huy hiệu quả kinh tế của 2 nhà máy.

Tính đến hết tháng 3/2016, sản lượngđiện phát của Nhà máy Thủy điện Sơn La đạt 40 tỷ kWh; Nhà máy Thủy điệnLai Châu đạt 513 triệu kWh đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia để pháttriển kinh tế xã hội, góp phần xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóađất nước; thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Bắc với việc hoàn thànhnghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước cho 3 tỉnh Tây Bắc. Công ty Thủy điện Sơn La đãnộp ngân sách 5.753,5 tỷ đồng (tỉnh Sơn La là 4.311,5 tỷ đồng; tỉnh Điện Biênlà 342,5 tỷ đồng, tỉnh Lai Châu là 313,02 tỷ đồng và Quỹ Bảo vệ và Phát triểnrừng Việt Nam là 786,4 tỷ đồng). Từ khi tổ máy số 1 Công trình Thủy điện LaiChâu đưa vào vận hành đến hết tháng 3/2016 đã đóng góp cho ngân sách tỉnh LaiChâu đạt 90 tỷ đồng; nộp Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam là 10,2 tỷđồng. Đây là những giá trị ban đầu của Công trình Thủy điện Lai Châu góp phầnphát triển kinh tế xã hội của tỉnh Lai Châu, một tỉnh đặc biệt khó khăn nơibiên giới của Tổ quốc.

Thành công nối tiếp những thànhcông

Công ty Thủy điện Sơn La đã hoànthành xuất sắc nhiệm vụ tư vấn giám sát lắp đặt, đồng bộ vật tư thiết bịtại Công trình Thủy điện Sơn La đảm bảo an toàn, chất lượng khánh thànhNhà máy vào tháng 12/2012 vượt tiến độ trước 3 năm so với tiến độ màQuốc hội phê duyệt. Công trình Thủy điện Sơn La đã trở thành biểu tượngsống động, là mốc son, dấu ấn của bản lĩnh trí tuệ người Việt Nam,là sự kết tinh trí tuệ của bao thể hệ CBCNV ngành Điện hơn 60 năm xâydựng và trưởng thành.

Tiếp nối những thành tích tại Côngtrình thế kỷ Thủy điện Sơn La, Công ty Thủy điện Sơn La tiếp tục đượcTập đoàn Điện lực Việt Nam tin tưởng giao nhiệm vụ thực hiện côngtác tư vấn giám sát lắp đặt, đồng bộ vật tư thiết bị, đào tạo phát triểnnguồn nhân lực, tiếp quản quản lý vận hành Nhà máy Thủy điện LaiChâu công suất 1.200MW. Với trình độ, năng lực, kinh nghiệm đã trưởngthành từ Công trình Thủy điện Sơn La, những kỹ sư, công nhân của Côngty đã và đang thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ tư vấn giám sát, đồngbộ vật tư thiết bị trên công trình thủy điện Lai Châu, công trình trọngđiểm quốc gia Việt Nam, đảm bảo an toàn, chất lượng và đã đạt được các mốctiến độ quan trọng: Phát điện tổ máy số 1 vào ngày 14/12/2015; hạ thành công rôto tổ máy số 2 vào ngày 12/4/2016; phấn đấu phát điện tổ máy số 2 vào ngày30/6/2016; phát điện tổ máy số 3 và hoàn thành toàn bộ Nhà máy vào ngày30/12/2016, vượt tiến độ trước 1 năm so với tiến độ mà Quốc hội phê duyệt. Mỗinăm phát điện sớm Thủy điện Lai Châu sẽ đem lại lợi ích kinh tế hơn 7.000 tỷđồng cho ngân sách nhà nước; góp phần đảm bảo năng lượng quốc gia đểphát triển kinh tế - xã hội và là điều kiện quan trọng để thu hútnguồn vốn kinh tế nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Với trí tuệ, bản lĩnh của conngười đã chinh phục hoàn toàn dòng sông Đà hung dữ. Biến sự hung dữ củadòng sông Đà thành tiềm năng, dòng vàng trắng để xây dựng và pháttriển đất nước với 3 công trình thủy điện lớn trên dòng chính bậc thang sôngĐà đó là: Thủy điện Hòa Bình công suất 1.920 MW; Thủy điện Sơn La công suất2.400 MW; Thủy điện Lai Châu công suất 1.200 MW đã đưa vào vận hành và đem lạinhững giá trị kinh tế to lớn cho đất nước.

Phát huy vai trò của những côngtrình thủy lợi thế kỷ trên sông Đà

Các nhà máy thủy điện trên bậcthang sông Đà ngoài chức năng sản xuất điện năng, còn có vài trò quantrọng là những công trình thủy lợi lớn, có chức năng điều tiếtnguồn nước ngọt quý giá; thực hiện chức năng điều tiết nước cắt lũcho hạ du sông Hồng vào mùa mưa lũ và xả nước phục vụ tưới tiêu chođồng bằng Bắc bộ vào mùa kiệt; cung cấp nước sinh hoạt cho thủ đôHà Nội. Ngoài ra với vẻ đẹp hoang sơ, sự kỳ vỹ của những dãy núiđá vôi dọc các hồ thủy điện từ Hòa Bình đến Sơn La, Điện Biên, LaiChâu, rừng già đã làm cho các hồ thủy điện trên bậc thang sông Đàcòn được ví như vịnh Hạ Long trên núi, thu hút khách du lịch lònghồ; phát triển nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản và giao thôngđường thủy; bảo tồn và phát triển các lễ hội văn hóa dân tộc các tỉnh TâyBắc.`

Với những thành tích của Công tyThủy điện Sơn La đã đạt được tại Nhà máy Thủy điện Sơn La và Nhàmáy Thủy điện Lai Châu trong những năm qua đã góp phần tô thắm thêmnhững trang sử vẻ vang 65 năm xây dựng và phát triển của ngành CôngThương Việt Nam; là những bó hoa thành tích của tập thể CBCNV Công tyThủy điện Sơn La chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngànhCông Thương Việt Nam.

Các hình thức đã được khen thưởng:

Huân chương Lao động hạng Ba năm2012;  Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2014; Bằng khen của Thủ tướngChính phủ năm 2012; Bằng khen của Bộ Công Thương (năm 2012, 2015); Cờ thi đuacủa Chính phủ (năm 2014, 2015); Cờ thi đua của Bộ Công Thương và của Bộ Laođộng Thương binh và Xã hội (năm 2013); Cờ thi đua của Tập đoàn Điện lực ViệtNam (năm 2015).

                                                                                                                          Nguyễn Đắc Cường

Về trang trước Bản in Gửi email Về đầu trang

Membership Membership:
Latest New User Latest: Nguyễn Tiến Kiên
Past 24 Hours Past 24 Hours: 0
Prev. 24 Hours Prev. 24 Hours: 0
User Count Overall: 47

Online Now Online Now:
Số người đang online: 27
Thành viên: 0
Tổng số: 27
People Online People Online:
Visitors Visitors:
Members Members:
Total Total:
Tổng số lượt truy cập:
238507