DẤU HIỆU NHÂN BIẾT VỀ MỘT SỐ LOẠI MA TÚY MỚI    
Cập nhật: 30/07/2019 08:10
Xem lịch sử tin bài
DẤU HIỆU NHÂN BIẾT VỀ MỘT SỐ LOẠI MA TÚY MỚI

Tệ nạn ma tuý là hiểm họa lớn cho toàn xã hội, gây tác hại cho sức khoẻ, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội ở địa phương. Trong những năm trở lại đây, tình hình sử dụng ma túy ở Việt Nam có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều chất gây nghiện mới trở nên phổ biến. Khoảng 10 loại ma túy dưới đây hiện đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

1. Tem giấy:

 

Chiếc "tem" nhỏ nhưng nguy hại lớn

(Ảnh Internet)

Tên gọi khác: Bùa lưỡi, tem lưỡi.
Đặc điểm nhận dạng: không màu, không mùi, tồn tại ở dạng viên nhộng, “viên giấy” như cái tem bé kích thước tầm 1,5 x 1,5 cm.
Thành phần chính: LSD - Lysergic acid diethylamide, là một loại ma túy xuất hiện từ thập niên 70, được chiết xuất từ nấm cựa gà, là loại nấm ký sinh trên cây lúa mì và lúa mạch đen.

Lưu ý: Nghị định 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ ban hành danh mục chất ma túy và tiền chất, LSD tem giấy được xếp vào danh mục I là các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội.

2. Bóng cười
 
Tên gọi khác: Funky Ball
Đặc điểm nhận dạng: bóng bay được bơm khí N2O. Người dùng sẽ ngậm đầu miệng bóng và hít ngược khí N2O vào trong phổi.
Thành phần chính: N2O (Đinitơ monoxit hay nitrous oxide).
Tác hại: Làm tăng sự hưng phấn ban đầu, hào hứng, gây nên những tràng cười vô thức. Người mới hút có thể run rẩy tay chân, khó kiểm soát được hành vi; sử dụng thường xuyên sẽ gây rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, nhịp tim, huyết áp, thiếu máu… nhiều trường hợp bị tổn thương tủy sống cổ, bị sốc dẫn đến đột quỵ. Các bác sĩ trên thế giới đều cảnh báo rằng chất khí này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới tim mạch và hệ thần kinh.

Hít "bóng cười" (Ảnh Internet).

3. Cần sa:
Lá Cần sa (Ảnh Internet)

 

Tên gọi khác: Tài mà, Bồ đà, Cỏ…
Đặc điểm nhận dạng: dạng lá thực vật phơi khô.
Thành phần chính: Cannabinoid, Tetrahydrocannabinol (THC) và Cannabinol trong lá cây dầu gai có tên Cannabis Sativa. Trong đó, THC là hoạt chất chính gây tác dụng về mặt tâm thần, dễ tan trong chất béo nên khi hút, THC nhanh chóng xâm nhập mô phổi.

Tác hại: Gây ra những thay đổi về cảm nhận, hưng phấn quá đà, dễ mất phương hướng. Có người hút sau vài phút sẽ có những thay đổi về mặt tâm sinh lý như choáng váng, đầu nhẹ lâng lâng, thấy hơi đói, thèm đồ ngọt. Trường hợp bị sốc khi hút cần sa dẫn đến tình trạng ói mửa, đau bụng, cay mắt, tim đập nhanh... Sử dụng lâu dễ ảnh hưởng đến chức năng não và khả năng nhận thức, rối loạn tâm thần. Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, hệ hô hấp, tim mạch, tuần hoàn.
Lưu ý: Theo quy định tại điều 249 Bộ Luật hình sự 2015, người tàng trữ lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa khối lượng từ 1 kilogam trở lên bị phạt tù từ 01 năm trở lên.

4. Cỏ Mỹ:

Hình dạng một số loại cỏ Mỹ có mặt tại Việt Nam

(Ảnh Internet)

Tên gọi khác: K2, spice, cỏ Úc, cỏ Canada, cần sa tổng hợp…
Đặc điểm nhận dạng: dạng hỗn hợp nhiều loại thực vật được tẩm hóa chất.
Thành phần chính: chứa chất XLR-11 (còn gọi là 5-fluoro-UR-144), JWH 18, JH 073, JWH250…
Tác hại: Gây ảo giác mạnh, hoang tưởng, không kiểm soát được hành vi, rối loạn thần kinh, hại não, mất trí, kích động mạnh, có những tư tưởng cực đoan gây hại cho mình và người khác. Người sử dụng chất gây nghiện này dẫn đến cơ thể mất sức đề kháng, có biểu hiện hoa mắt, mắt đỏ, ù tai, tim đập nhanh, nôn ói,mắc bệnh gan, thận, da xanh xao, nổi mụn, mẩn ngứa, lở loét… Dùng với liều lượng nhiều có thể dẫn đến sốc thuốc, sùi bọt mép, co giật, đe dọa tính mạng. Dấu hiệu nhận biết người nghiện cỏ Mỹ là mắt người sử dụng đỏ một cách lạ thường, hay vã mồ hôi.
Lưu ý: Theo quy định tại điều 249 Bộ Luật hình sự 2015, người tàng trữ XLR-11 khối lượng từ 0,1 gam trở lên bị phạt tù từ 01 năm trở lên.

5. Ma túy đá
 
Tên gọi khác: hàng đá, chấm đá…
Đặc điểm nhận dạng: dạng phổ biến nhất là những mảnh vụn li ti màu trắng, óng ánh dạng tinh thể gần giống hạt mì chính. Bên cạnh đó còn có dạng cục, bột, viên nén.
Thành phần chính: chứa chất methamphetamine (meth) và amphethamine (amph) thậm chí là niketamid được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau trong đó thành phần chính, phổ biến là methamphetamine.
Tác hại: Lo âu, trầm cảm, kích động, suy giảm nhận thức, triệu chứng loạn thần (hoang tưởng, ảo giác), gây hoảng loạn, sợ bị truy hại và sợ bị giết, rất dễ dẫn đến hành vi bạo lực, còn được gọi là “ngáo đá”. Nặng hơn, thường nhập viện trong tình trạng hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, huyết áp.
Lưu ý: Theo quy định tại điều 249 Bộ Luật hình sự 2015, người tàng trữ XLR-11 khối lượng từ 0,1 gam trở lên bị phạt tù từ 01 năm trở lên.

Hình dạng ma túy đá (Ảnh Internet)

6. Meo meo

Hạt Meo meo (Ảnh Internet)


Tên gọi khác: Chích ong, muối tắm, M-cat, Bath salts, bột trắng thần kỳ…

Đặc điểm nhận dạng: có dạng kết tinh mầu trắng nhỏ, tương tự hạt muối.

Thành phần chính: Mephedrone

Tác hại: kích thích thần kinh, gây ảo giác, hoang tưởng, rối loạn hành vi, bạo lực mất kiểm soát. Sử dụng lâu dễ dẫn đến trầm cảm, tâm thần. Sử dụng liều lượng nhiều dẫn đến hiện tượng chân tay tím tái, co giật và nghiêm trọng nhất là tử vong.

7. Thuốc lắc

Tên gọi khác: viên lắc, thuốc điên, viên chúa, viên hoàng hậu, max, xì cọp, ecstasy, mecsydes, kẹo…
Đặc điểm nhận dạng: giống hình viên thuốc, hoặc kẹo nhỏ, có mầu sặc sỡ với các hình nổi bề mặt
Thành phần chính: MethyleneDioxyl-MethamphetAmine (viết tắt: MDMA)
Tác hại: Kích thích thần kinh trung ương, tạo ảo giác mạnh, rối loạn hành vi do hưng phấn quá đà. Sử dụng lâu ngày, sẽ bị loạn thần với ảo thanh dai dẳng, hoang tưởng và tâm thần.
Lưu ý: Theo quy định tại điều 249 Bộ Luật hình sự 2015, người tàng trữ MDMA khối lượng từ 0,1 gam trở lên bị phạt tù từ 01 năm trở lên.


Hình ảnh Thuốc lắc - (Ảnh Internet)


8. Lá khát

Tên gọi khác: lá thiên đường
Đặc điểm nhận dạng: có hình dạng giống lá trà xanh của Việt Nam, có mùi thơm dễ chịu.
Thành phần chính: Cathine và Cathinone là các tiền chất để điều chế ma túy đá. 
Tác hại: Người sử dụng bị rối loạn tâm thần, hung hăng bất thường, thường chìm trong ảo giác, mắt mờ, rụng răng.
Lưu ý: Theo quy định tại điều 249 Bộ Luật hình sự 2015, người tàng trữ lá khát khối lượng từ 1 kilogam trở lên bị phạt tù từ 01 năm trở lên.


Lá khát sấy khô (Ảnh Internet)


9. Nấm ảo giác:

Đặc điểm nhận dạng: hình dạng như những cây nấm phơi khô, có mùi thơm thoang thoảng pha trộn giữa mùi của nấm hương với thuốc lá.
Thành phần chính: Psilocine và Psilotcin (nằm ở số thứ tự 37 trong danh mục 1 - Các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng cả trong y học lẫn đời sống xã hội của Nghị định 73/2018/NĐ-CP)
Tác hại: cười khóc vô cớ, những người thể trạng yếu quá có thể kiệt sức.

Nấm ảo giác (Ảnh Internet)


10. Ketamine:
 
Đặc điểm nhận dạng: dạng chất lỏng, bột tinh thể, viên nén, viên nhộng hòa tan trong nước và rượu.
Tác hại: tình trạng ảo giác, hoang tưởng, bị kích động mạnh, không cảm thấy đau đớn, rối loạn thị giác, cảm giác mùi vị, sờ mó bị thay đổi méo mó, mất định hướng về không gian và thời gian, gây mất trí nhớ ngắn hạn không nhận biết mình là ai có thể dẫn đến các hành vi không an toàn cho bản thân và người xung quanh.
Lưu ý: Theo quy định tại điều 249 Bộ Luật hình sự 2015, người tàng trữ lá khát khối lượng từ 1 kilogam trở lên bị phạt tù từ 01 năm trở lên.
 

(Ảnh Internet)

Bài: Nguyễn Thanh Hà – Phòng Hành chính & Lao động
Về trang trước Bản in Gửi email Về đầu trang

Membership Membership:
Latest New User Latest: Nguyễn Tuấn Dũng
Past 24 Hours Past 24 Hours: 0
Prev. 24 Hours Prev. 24 Hours: 0
User Count Overall: 51

Online Now Online Now:
Số người đang online: 16
Thành viên: 0
Tổng số: 16
People Online People Online:
Visitors Visitors:
Members Members:
Total Total:
Tổng số lượt truy cập:
432817