Đoàn công tác của tỉnh Lai Châu, EVN thăm và làm việc tại NMTĐ Lai Châu    
Cập nhật: 25/02/2020 02:01
Xem lịch sử tin bài
Đoàn công tác của tỉnh Lai Châu, EVN thăm và làm việc tại NMTĐ Lai Châu
Lãnh đạo tỉnh Lai Châu tặng quà CBCNV NMTĐ Lai Châu.

Đoàn công tác của tỉnh Lai Châu và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có chuyến thăm và làm việc với cán bộ công nhân viên NMTĐ Lai Châu (thuộc Công ty Thủy điện Sơn La) thuộc địa phận huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu).

 

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Lai Châu có bà Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu; ông Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Về phía EVN có ông Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; ông Đặng Huy Cường - Ủy viên BTV Đảng ủy, Thành viên HĐTV EVN, các Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm, Nguyễn Xuân Nam, Phạm Hồng Phương.

Ông Khương Thế Anh – Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La cho biết: Trong năm 2019, Nhà máy Thủy điện Lai Châu, sản xuất được 2,69 tỷ kWh đạt 100,11% so với kế hoạch được giao. Lũy kế từ khi đi vào vận hành đến nay, nhà máy đã đóng góp hơn 16 tỷ kWh điện lên hệ thống điện quốc gia. Các chỉ tiêu về nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh đạt kế hoạch Tập đoàn giao như: Hệ số khả dụng; tỷ lệ dừng máy sự cố, tỷ lệ dừng máy bảo dưỡng. Đặc biệt hệ số khả dụng của các tổ máy đạt mức cao nhất trong các nhà máy thủy điện trực thuộc EVN.

Năm 2019, Công ty Thủy điện Sơn La nộp ngân sách tại tỉnh Lai Châu là 561,09 tỷ đồng (bao gồm thuế tài nguyên 352,84 tỷ đồng; thuế VAT 150,46 tỷ đổng; cấp quyền khai thác sử dụng nước 57,79 tỷ đồng).

 

Đoàn công tác trồng cây lưu niệm tại khu vực công trình NMTĐ Lai Châu.

Đặc biệt, công tác bảo vệ môi trường tại NMTĐ Lai Châu luôn được Công ty quan tâm thực hiện và tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Thực hiện quan trắc và đánh giá tác động môi trường tại nhà máy và lòng hồ thủy điện theo quy định. Kết quả quan trắc giám sát chất lượng lòng hồ và nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt năm 2019 và các năm trước đó đều đạt tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương được duy trì thực hiện thường xuyên, mang lại hiệu quả cao. Vừa nâng cao ý thức trách nhiệm của từng CBCNV trong Công ty vừa thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của doanh nghiệp với nhân dân, chính quyền địa phương. Điển hình như chương trình an sinh xã hội “Xuân ấm áp - Tết sum vầy” tại một số bản, xã quanh khu vực các công trình thủy điện Lai Châu; Chương trình tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa nước Lai Châu với chủ đề “Phòng ngừa rủi ro thiên tai liên quan đến nước cho trẻ em, học sinh trong mùa mưa lũ” trong mùa hè 2019; Xây dựng nhà văn hóa bản Pá Sập tại xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu... Tổng giá trị thực hiện công tác an sinh xã hội do Công ty thực hiện năm 2019 trên địa bàn tỉnh Sơn La và Lai Châu đạt trên 959 triệu đồng.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành đánh giá cao những nỗ lực của CBCNV Công ty Thủy điện Sơn La đã vận hành an toàn, hiệu quả NMTĐ Lai Châu. Công trình đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện cho vùng Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung; chống lũ cho các tỉnh đồng bằng sông Hồng; điều phối hợp lý nguồn nước, tăng khả năng phát điện cho các công trình thủy điện bậc thang phía hạ lưu sông Đà là Sơn La và Hòa Bình.

Với tầm quan trọng đặc biệt đó, bất kỳ sự cố nào gây mất an ninh, an toàn công trình Nhà máy Thủy điện Lai Châu, nhất là đập, hồ chứa nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng đến các công trình thủy điện ở bậc thang dưới, đến các cơ sở kinh tế và dân cư phía hạ du. Chính vì vậy, CBCNV Công ty Thủy điện Sơn La cần nâng cao kỷ luật vân hành các tổ máy và các hạng mục công trình, tuyệt đối tuân thủ theo các quy trình, quy định về an toàn và kỹ thuật. Tuân thủ phương thức vận hành của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia và quy trình vận hành liên hồ chứa.

Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ban ngành và các địa phương để điều tiết, sử dụng nguồn nước hiệu quả cao nhất cho phát điện và cấp nước cho hạ du.

Được biết, Nhà máy Thủy điện Lai Châu hiện nay do Công ty Thủy điện Sơn La (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) quản lý, vận hành. Công trình được xây dựng tại huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Quy mô công trình gồm 3 tổ máy tổng công suất 1.200 MW, tổng mức đầu tư 35.700 tỷ đồng. Hằng năm, sản lượng điện bình quân cung cấp cho hệ thống điện khoảng 4,67 tỷ kWh.

Đây là công trình thủy điện lớn cuối cùng của Việt Nam được xây dựng khai thác trên dòng chính sông Đà. Đây là một trong 6 nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được công nhận là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia tại Quyết định số 419/QĐ-TTg (ngày 16/4/2019) của Thủ tướng Chính phủ.

Theo icon.com.vn

Về trang trước Bản in Gửi email Về đầu trang

Membership Membership:
Latest New User Latest: Nguyễn Tuấn Dũng
Past 24 Hours Past 24 Hours: 0
Prev. 24 Hours Prev. 24 Hours: 0
User Count Overall: 51

Online Now Online Now:
Số người đang online: 6
Thành viên: 0
Tổng số: 6
People Online People Online:
Visitors Visitors:
Members Members:
Total Total:
Tổng số lượt truy cập:
272015