Đoàn công tác của Ủy Ban Quản lý vốn Nhà nước đến thăm và làm việc tại Nhà máy thủy điện Sơn La    
Cập nhật: 06/01/2020 08:23
Xem lịch sử tin bài
Đoàn công tác của Ủy Ban Quản lý vốn Nhà nước đến thăm và làm việc tại Nhà máy thủy điện Sơn La

Đoàn công tác của Ủy Ban Quản lý vốn Nhà nước đến thăm và làm việc tại Nhà máy thủy điện Sơn La

Sáng ngày 04/01/2020, Đoàn công tác của Ủy Ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp do đồng chí Hồ Sỹ Hùng Phó chủ tịch Ủy Ban Quản lý vốn Nhà Nước làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy thủy điện Sơn La về tình hình sản xuất kinh doanh, cung cấp điện của các dự án thủy điện lớn tại khu vực miền núi Bắc Bộ và mức độ ảnh hưởng tới tình hình tài chính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong năm 2020, trong đó trọng tâm là các công trình thủy điện trên bậc thang thủy điện sông Đà. 

Tại buổi làm việc, ông Phạm Hồng Phương – Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã báo cáo tình hình thủy văn của các hồ thủy điện trên lưu vực sông Đà trong năm 2019. Do tình hình diễn biến thủy văn bất lợi, lượng mưa trên lưu vực 2 hồ thủy điện Sơn La và Lai Châu rất thấp, chỉ bằng 65% trung bình nhiều năm, thấp nhất trong vòng 30 năm qua nên tổng sản lượng điện sản xuất của Công ty thủy điện Sơn La năm 2019 là 9,245 tỷ kWh tương ứng đạt 76,2% so với kế hoạch giao từ đầu năm 2019 và bằng 59 % so với năm 2018.

Trong năm 2020, theo nhận định khí tượng thủy văn, tổng lượng nước về hồ Sơn La chỉ bằng 85,29% so với TBNN, hồ Lai Châu chỉ bằng 87,38% so với TBNN nên năm 2020 dự kiến sản lượng điện NMTĐ Sơn La 7.886 triệu kWh, NMTĐ Lai Châu 3.873 triệu kWh. Tổng sản lượng 02 NM thấp hơn TBNN khoảng 2,017 tỷ kWh. Dự kiến tổng sản lượng các nhà máy thuỷ điện trên lưu vực sông Đà đầu năm thiếu hụt 4,55 tỷ kWh. Đây là một áp lực tài chính lớn cho EVN.

Đoàn công tác cũng gặp và trao đổi cùng lãnh đạo tỉnh Sơn La để nắm bắt thực trạng quá trình phát triển của tỉnh, những đóng góp của các nhà máy thủy điện đối với ngân sách và an sinh xã hội cho tỉnh.

Qua quá trình kiểm tra và nghe các đơn vị báo cáo, đồng chí Hồ Sỹ Hùng đánh giá cao hiệu quả đầu tư, vai trò của các nhà máy thủy điện trực thuộc EVN với hệ thống điện quốc gia nói chung và phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh Tây Bắc nói riêng. Đồng chí cũng đánh giá cao quá trình quản lý vận hành của Công ty thủy điện Sơn La, nhất là việc áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào quản lý sản xuất và an toàn công trình. 

Ông Hồ Sỹ Hùng phát biểu chỉ đạo

Với tình hình thủy văn bất lợi trong năm 2019 làm sản lượng điện thiếu hụt lớn so với các năm trước đây gây ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp nước cho đồng bằng Bắc Bộ và thiếu hụt ngân sách cho các tỉnh vùng Tây Bắc. Đồng chí Hồ Sỹ Hùng đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Ủy Ban Quản lý Vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và địa phương nghiên cứu đề xuất các giải pháp trong thời gian tới để đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét một số nội dung chính như: Rà soát tổng thể Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng để điều chỉnh cho phù hợp; Xem xét việc cung cấp nước cho đồng bằng Bắc Bộ như thời điểm xả nước, tổng lượng nước xả cho nông nghiệp, dòng chảy tối thiểu cho sông Hồng; Đề xuất giải pháp nâng cấp các trạm bơm cung cấp nước cho nông nghiệp đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn nước; Công tác dự báo khí tượng thủy văn đảm bảo chính xác, kịp thời... Ngoài ra đồng chí cũng chỉ đạo các đơn vị khẩn trương trình cấp có thẩm quyền quyết toán công trình thủy điện Sơn La.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại đập thủy điện Sơn La

Buổi chiều cùng ngày Đoàn công tác của UBQL Vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp cùng đoàn công tác Tập đoàn điện lực Việt Nam và Công ty thủy điện Sơn La, Hội Quảng – Bản Chát đến tặng 25 xuất quà cho các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách thuộc Xã Chiềng Đen- TP Sơn La, đây là xã khó khăn nhất của Thành phố Sơn La.

Tặng quà cho các hộ gia đình nghèo tại xã Chiềng Đen- T.P Sơn La


Nguyễn Thị Lan Anh- Phó phòng HCLĐ

Công ty thủy điện Sơn La

Về trang trước Bản in Gửi email Về đầu trang

Membership Membership:
Latest New User Latest: Nguyễn Tuấn Dũng
Past 24 Hours Past 24 Hours: 0
Prev. 24 Hours Prev. 24 Hours: 0
User Count Overall: 51

Online Now Online Now:
Số người đang online: 18
Thành viên: 0
Tổng số: 18
People Online People Online:
Visitors Visitors:
Members Members:
Total Total:
Tổng số lượt truy cập:
272028