Khái niệm về chuyển đổi số    
Cập nhật: 27/05/2021 08:49
Xem lịch sử tin bài
Khái niệm về chuyển đổi số

Cùng với cách mạng 4.0, chuyển đổi số (CĐS) là từ khóa được nhắc đến nhiều nhất trong những năm gần đây. Các doanh nghiệp (DN) giờ đây không thể thờ ơ với những tác động của CĐS. Nếu không CĐS, DN sẽ bị thụt lùi so với các DN cùng ngành, giảm sức cạnh tranh & không thể đuổi kịp đối thủ. DN dù lớn, dù nhỏ đều không thể nói “không” với CĐS. Họ hiểu được rằng nếu đứng ngoài vòng, DN sẽ nhanh chóng thất bại.

Vậy chuyển đổi số là gì? 

 
Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về chuyển đổi số. Theo Garner, chuyển đổi số (Digital Transformation) là việc ứng dụng công nghệ để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra thêm nhiều cơ hội và giá trị mới, giúp doanh nghiệp đạt doanh số tốt hơn và gia tăng tốc độ tăng trưởng. 
Theo Microsoft, chuyển đổi số là việc tái cấu trúc tư duy về việc phối hợp giữa dữ liệu,quy trình và con người để nhằm tạo ra nhiều giá trị mới.
Như vậy có thể định nghĩa Chuyển đổi số (Digital transformation) là việc tích hợp công nghệ và kỹ thuật số vào quá trình hoạt động kinh doanh của tổ chức, với mục tiêu chính là gia tăng hiệu quả vận hành, nâng cao trải nghiệm và làm  hài lòng khách hàng và hơn nữa là tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.


Chuyển đổi số khác gì số hóa?


Các cấp độ của chuyển đổi số, nguồn smartfactoryvn.com

 

Để làm rõ sự khác nhau này, hãy xem xét các từ viết tiếng anh và định nghĩa các cấp độ của chuyển đổi số
 Digitization-Số hóa là bước chuyển mọi Thông tin sang dạng kỹ thuật số, "Digitization is the move from analof to digital"
Digitalization-Ứng dụng kỹ thuật số sử dụng các dữ liệu số để đơn giản hóa các bạn làm việc và thay đổi cách làm việc của tổ chức- "Digitalization is using digital data to simplify how you work"
Digital Transformation-Chuyển đổi số là sự thay đổi toàn diện của mô hình và tổ chức kinh doanh bằng các thông tin kỹ thuật số

 

  Theo cách truyền thống, các doanh nghiệp giữ hồ sơ trên giấy. Cho dù viết tay vào sổ cái hoặc nhập vào tài liệu, dữ liệu kinh doanh là tương tự, nếu bạn muốn thu thập hoặc chia sẻ thông tin, bạn xử lý các tài liệu vật lý – giấy tờ và các con dấu, máy photocopy và fax. Sau đó máy tính trở thành xu hướng và hầu hết các doanh nghiệp bắt đầu chuyển đổi tất cả các bản ghi trên giấy sang các tệp máy tính kỹ thuật số. Đây được gọi là số hóa: quá trình chuyển đổi thông tin từ analog ở thế giới thực sang kỹ thuật số. Đây có thể được gọi là bước tin học hóa, là một thành phần của chuyển đổi số


Khi bạn sử dụng thông tin đã được số hóa để làm cho các cách thức hoạt động đơn giản và hiệu quả hơn được gọi là Digitalization.


Và cuối cùng Chuyển đổi số là sự thay đổi toàn diện của mô hình và tổ chức kinh doanh bằng các thông tin kỹ thuật số


  Netflix là một ví dụ tuyệt vời. Họ bắt đầu như một dịch vụ đặt hàng qua thư và làm gián đoạn việc kinh doanh cho thuê video trực tiếp. Sau đó sự đổi mới kỹ thuật số đã làm cho video phát trực tuyến quy mô rộng ngày này, Netflix tiếp nhận các mạng truyền hình và truyền hình cáp truyền thống và các xưởng sản xuất cùng một lúc bằng cách cung cấp một thư viện nội dung theo yêu cầu ngày càng tăng với giá siêu cạnh tranh. Digitalization đã cho Netflix khả năng không chỉ truyền phát nội dung video trực tiếp đến khách hàng mà còn có được cái nhìn sâu sắc chưa từng thấy về thói quen và sở thích xem. Họ sử dụng dữ liệu đó để thông báo mọi thứ từ thiết kế trải nghiệm đến phát triển các chương trình và phim chiếu đầu tiên tại các hãng phim trong nhà.


Ví dụ tương tự như Amazon cũng đặt nền tảng từ việc chuyển các quyển sách sang ebook và sau cùng là 1 Platform thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

 

 

Digitization

Digitalization

Digital Transformation

Definition

Converting information from a physical or analog format into a digital one

Leveraging digitized data to improve business processes

Implementing a series of technological and human changes to restructure the exitsting business models, thereby leading to new opportunities and value for businesses

Example

Netflix changed their renting business by turning cassettes into digital CDs to improve movie quality

Netflix supported its customers by letting them select their CDs of choice on its website before delivering them tor their house

Netflix switched from DVD-by-Mail business to an online streaming platform that operates automaticcally from user subscription to movies watching. With machine learning and Big Data technology, Netflix can recommend moves based on user’s viewing history to further enhance user experience

Process

Manual process

(Step 1)

Semi-automated process

(step 2)

Automated Process

(step 3)

                   Ví dụ các cấp độ chuyển đổi số của Netflix. Nguồn abivin.com


Qua ví dụ trên có thể thấy rằng có 3 cấp độ của chuyển đổi số và bước đầu tiên chúng ta phải thực hiện đó là số hóa dữ liệu.


Hiểu rõ khái niệm và các các cấp độ của chuyển đổi số cho phép xây dựng được lộ trình, định hướng kế hoạch chuyển đổi số của doanh nghiệp, để từ đó thực hiện hiệu quả và thành công mục tiêu chuyển đổi số./.

 

Nguồn: https://izisolution.vn/; https://smartfactoryvn.com/; https://vi.abivin.com/

- PX VẬN HÀNH SƠN LA (s/t)-

Về trang trước Bản in Gửi email Về đầu trang

Membership Membership:
Latest New User Latest: Nguyễn Tuấn Dũng
Past 24 Hours Past 24 Hours: 0
Prev. 24 Hours Prev. 24 Hours: 0
User Count Overall: 51

Online Now Online Now:
Số người đang online: 23
Thành viên: 0
Tổng số: 23
People Online People Online:
Visitors Visitors:
Members Members:
Total Total:
Tổng số lượt truy cập:
1640545