Vườn cây Đoàn thanh niên Công ty Thủy điện Sơn La - Hành động nhỏ, ý nghĩa to    
Cập nhật: 26/11/2020 09:34
Xem lịch sử tin bài
Vườn cây Đoàn thanh niên Công ty Thủy điện Sơn La - Hành động nhỏ, ý nghĩa to

Ngày 09/11/2020, Đoàn thanh niên Công ty Thủy điện Sơn La đã phát động đoàn viên đang làm việc tại Nhà máy thủy điện Lai Châu xây dựng vườn cây ăn quả. Đây là hoạt động rất ý nghĩa để chào mừng 10 năm thành lập Công ty thủy điện Sơn La.

Nhà máy Thủy điện Lai Châu được xây dựng tại thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, một vùng nghèo của miền núi Tây Bắc, điều kiện kinh tế xã hội nơi đây còn thấp, các hoạt động cộng đồng lành mạnh còn hạn hẹp. Thấu hiểu điều này, lãnh đạo Công ty phối hợp cùng ĐTN Công ty đã phối hợp, lên kế hoạch và triển khai chương trình xây dựng vườn cây mít Thái và xoài Tượng tại sân bóng cũ của NMTĐ Lai Châu cho các đoàn viên. Không chỉ với mục đích sản xuất hoa quả sạch cho CBCNV mà còn hướng các đoàn viên trẻ có những hoạt động lành mạnh, nâng cao tinh thần đoàn kết, phát triển bản thân, tránh xa các tệ nạn xã hội.


Mặc dù công việc chuyên môn tại nhà máy còn bộn bề, vất vả nhưng các đoàn viên đã khắc phục, sắp xếp công việc hợp lý để tham gia trồng cây, phát huy tinh thần của tuổi trẻ xung kích đi đầu, không ngại khó khăn. Trong 10 ngày, từ 09/11/2020 đến 19/11/2020, các đoàn viên đã cải tạo từ một mảnh đất khô cằn, đầy cỏ dại thành vườn cây màu mỡ gồm 24 cây xoài Tượng và 16 cây mít Thái.

 

Vườn cây ĐTN, 03 hàng cây xoài Tượng (bên phải), 02 hàng cây mít Thái (bên trái)

 

Chương trình xây dựng vườn cây gồm các công đoạn: Dọn cỏ, đào hố, làm đất, phủ nilon chống cỏ dại, trồng cây, cắm cọc cố định cây, tưới nước. Các công đoạn trên được đoàn viên thực hiện nghiêm túc, đúng kỹ thuật. Trong quá trình chuẩn bị, do khu vực trồng cây đất xấu, chứa nhiều đá sỏi, anh em đoàn viên thanh niên đã phải sử dụng xà beng để đào, loại bỏ đá sỏi, mất nhiều công sức. Đồng thời để đất trồng đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, các đoàn viên tiến hành lấy đất thịt ở chân núi, thu mua phân trâu bò mục, trấu của các hộ dân trong bản gần đó, di chuyển đến các hố. Sau đó, đất, phân, trấu được trộn đều theo tỷ lệ hợp lý và đổ xuống các hố.


Với mục đích chống cỏ dại mọc, chăm sóc tốt nhất cho cây, giảm nhân lực phục vụ cho các hoạt động, công việc khác, ĐTN đã sáng tạo sử dụng tấm phủ nilon chống cỏ dại trải toàn bộ bề mặt vườn cây (chỉ để hở lối đi lại) và thiết kế hệ thống tưới nước tiện ích cho cây. Đoàn thanh niên đã lên lịch tưới cây hàng tuần 03 lần vào thứ 2, 4, 6 kết hợp kiểm tra, dọn cỏ quanh gốc cây và kế hoạch bón phân thúc đẩy vào các giai đoạn phát triển của cây.


Mặc dù trong quá trình trồng và chăm sóc cây, đã xuất hiện những vết chai, vết rộp trên bàn tay, những giọt mồ hôi lăn dài khuôn mặt, ướt đầm lưng áo, nhưng không khí trên vườn cây luôn thân thiện, tiếng nói chuyện vui vẻ và nụ cười không ngừng trên gương mặt những con người trẻ tuổi của ĐTN Công ty Thủy điện Sơn La. Chúng tôi cùng ngắm nhìn vườn cây và hy vọng mong rằng thành quả này sẽ dành cho tương lai, cho những con người sẽ gắn bó với Công ty, với nhà máy 10 năm, 20 năm và hơn thế nữa. 


Một số hình ảnh trồng cây ĐTN:

 

Mặt bằng vườn cây trước khi cải tạo

 

Mặt bằng vườn cây được dọn cỏ, đào hố chuẩn bị trồng cây

 

Thu mua phân trâu bò mục của người dân

 

Thu mua trấu của người dân

 

Đoàn viên trồng cây vào hố

 

Các đoàn viên tham gia chăm sóc vườn cây

 

Bài viết: Phạm Xuân Tuấn - Px Vận hành Lai Châu

 

Về trang trước Bản in Gửi email Về đầu trang

Membership Membership:
Latest New User Latest: Nguyễn Tuấn Dũng
Past 24 Hours Past 24 Hours: 0
Prev. 24 Hours Prev. 24 Hours: 0
User Count Overall: 51

Online Now Online Now:
Số người đang online: 13
Thành viên: 0
Tổng số: 13
People Online People Online:
Visitors Visitors:
Members Members:
Total Total:
Tổng số lượt truy cập:
572226